หลังจาก Apple ได้เปิดตัว iOS 5 ระบบปฎิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดสำหรับอุปกรณ์ iPhone, iPad และ iPod Touch โดยมีฟีเจอร์เพิ่มมามากกว่า 200 ฟีเจอร์ วันนี้เราจะมาเจาะลึกกันว่ามีฟีเจอร์อะไรใหม่ๆ ที่น่าสนใจกันบ้าง
 
1. Notification Center - ระบบแจ้งเตือนแบบใหม่

ในที่สุดฟีเจอร์ที่ทุกท่านรอคอยก็ได้เพิ่มเข้ามาใน iOS 5 โดยการทำงานจะต่างจากเดิมโดยสิ้นเชิง
 
 
ทุกครั้งที่มีข้อความเข้า หรือข้อความแจ้งเตือนจาก facebook จะไม่ขึ้น Popup ให้มากวนใจอีกต่อไป จะแทนที่ด้วย กล่องข้อความจากด้านบน และถ้าเรากำลังเล่นเกมส์อยู่ ก็สามารถเล่นต่อไปได้โดยไม่สะดุด
 
 
และที่หน้า lock screen จะโชว์การแจ้งเตือนทั้งหมดแยกตามแอป โดยเราสามารถ ลากตัวรูปแอปไปด้านขวา เพื่อเข้าไปยังแอปนั้นได้ทันที
 
 
ดูข้อความแจ้งเตือนย้อนหลังได้โดยการ "ลากนิ้วจากด้านบนลงมา" ได้ทุกเวลา ไม่ว่าเราจะอยู่ที่หน้า home หรืออยู่ในแอปต่างๆ ตรงนี้อธิบายลำบาก ลองดู Video เลยดีกว่า
 
 
2. iMessage - BBM Killer!
 
 
มันคือ BBM เวอร์ชั่น iPhone!! จากนี้ไปเราสามารถส่งรูป คุย ส่งวีดีโอ ได้เหมือนที่ BB ทำได้ และไม่มีค่าใช้จ่าย ใช้เพียงแค่ใช้เน็ตจากมือถือคุณ เรียกว่าเอามาฆ่า BB กันเลยที่เดี่ยว
 
3. New Camera - กล่องถ่ายรูปกับฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้น
 
 
และแล้วมันก็มา "กดถ่ายรูปโดยใช้ปุ่มเพิ่มเสียง" เป็นฟีเจอร์ที่มีคนบ่นเรียกหามาตั้งแต่ iPhone ออกรุ่นแรก การไม่มีปุ่มถ่ายรูปที่เป็นปุ่มจริงๆ ทำให้เวลาจะถ่ายรูปตัวเองแทบทำไม่ได้ เพราะมองไม่เห็นหน้าจอ และตอนนี้ปัญหานั้นก็หมดไป ( ตอนเปิดตัวฟีเจอร์นี้ในงาน WWDC คนเห่กันมาก )
 
 
กดถ่ายรูปอย่างรวดเร็วจากหน้าจอ โดยกดปุ่ม home 2 ครั้ง ก็จะปรากฎปุ่มถ่ายรูปขึ้น เป็นฟีเจอร์ ที่เรียบง่ายแต่มีประโยชน์เวลาต้องการถ่ายรูปฉุกเฉินมาก
 
4. New Photos - ตัดต่อรูปภาพได้โดยตรงจากตัว Photos App
 
 
ตัดต่อรูปภาพได้จากตัว Photo โดยตรง เช่น ปรับแสง ปรับเรดอาย ( Red-eye ) หรือตาแดงเวลาถ่ายรูป ตัดส่วนที่ไม่ต้องการออก ( Crop ) ปรับแสงอัตโนมัติ
 
 
 
5. WiFi Sync - ซิงค์ข้อมูลผ่าน Wifi
 
 
เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เรียกเสียงฮือฮาในงาน WWDC 2011 ได้มาก โดยจากนี้ไปเวลาเราจะลงแอป ลงเพลง ลงภาพจากคอม และอื่น เราไม่จำเป็นต้องเสียงสาย USB เข้ากับคอมอีกต่อไป ทั้งหมดจะทำผ่านอากาศ โดยเพียงต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wifi ในบ้านเราเท่านั้น
โดยระบบจะทำการซิงค์ข้อมูลทุกครั้งที่เราชาร์ตแบตให้กับ iPhone ของเรา ( เพื่อใช้เป็นกำลังในการซิงค์ข้อมูล )
 
ทั้งหมดเป็นเพียง 5 ฟีเจอร์เด่นๆ ที่เพิ่มเข้ามาใน iOS 5 ที่จะเปิดให้ดาวน์โหลดเร็วๆ นี้ โดยหาก ใครต้องการดูฟีเจอร์ทั้งหมด สามารถดูได้จากหน้าเวป Apple ตามลิงค์นี้ครับ http://www.apple.com/ios/ios5/

edit @ 14 Jun 2011 22:20:56 by totiz

edit @ 14 Jun 2011 22:23:27 by totiz

Comment

Comment:

Tweet

รบกวนถามได้ไหมค่ะ คือพอเราสร้างอัลบั้มเองในไอเเพทเเล้ว เราจะหาโฟลเดอร์นั้น เพื่อลงรูปลงคอมจากตรงไหนอ่ะคะ หาไม่เจอเลย TT

#1 By fasai (124.122.70.200) on 2011-10-13 17:51