iOS 5 มาพร้อมกับ Xcode 4.2 สองตัวนี้ออกมาเพื่อกันและกันโดยเฉพาะ มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจหลายตัว โดยมีอะไรบ้าง เรามาลุยกันเลย
 
         
iCloud Storage
 
iCloud Storage เรียกได้ว่าเป็นฟีเจอร์โดดเด่นที่สุดใน iOS 5 โดย CEO สตีฟ จ๊อบส์ออกมาเปิดตัวด้วยตัวเองในงาน WWDC 2011 โดยจุดขายของมันคือ ง่ายในการใช้งาน ( It's just work ) ในแง่โปรแกรมมิ่ง เราจะมอง iCloud เหมือนเป็นแค่ File system ธรรมดาเท่านั้น เพียงแค่เขียนไฟล์ลงไปตาม path ที่ถูกกำหนดไว้ ไฟล์ทั้งหมดจะถูก sync ขึ้น Server iCloud โดยอัตโนมัติ ( iCloud Engine จัดการให้ทั้งหมด ) โดยตัว api จะถูกแบ่งเป็น 2 ส่วนดังนี้

 
  • iCloud document storage — สำหรับจัดการไฟล์เอกสารต่างๆ 
  • iCloud key-value data storage — ใช้ำสหรับเก็บข้อมูลเล็กๆ เช่นค่า setting โดยจาดรวมกันไม่เกิน 64 KB

         
Notification Center 

เป็นฟีเจอร์ที่เรียกเสียงฮือฮาได้มาก ในมุ่งมองนักพัฒนาแล้วไม่มีอะไรเปลี่ยน นอกจากใช้งานง่ายขึ้น โดยเราไม่ต้อง login เข้า iOS Provisioning Portal เพื่อสร้าง key-chain อีกต่อไป ทั้งหมดสามารถทำผ่าน Xcode ได้เลย ( ชีวิตดีขึ้นทันที ) ข้อมูลเพิ่มเติม อ่านได้ที่นี้ What's new in ios-5

                  
Automatic Reference Counting

 
ในที่สุดมันก็มาาาา! ฟีเจอร์ที่รอคอย พูดให้ฟังง่ายๆ   มันคือตัวจัดการ memory อัตโนมัติ เราไม่ต้องมากังวล retain, release, autorelease อีกต่อไป ทุกอย่างจะถูกจัดการให้หมดใน Xcode 4.2 และที่สำคัญโค้ดเดิมสามารถพอร์ตมาลง Xcode 4.2 และใช้ ARC ได้เลย และสามารถสั่ง deploy target เป็น iOS version เก่าได้ด้วย!!! สุดยอดจอร์จ....
 
Apple เปิดเผยข้อมูลว่า สาเหตุโปรแกรมที่แครช (ปิดตัวเอง) 50% เกิดจากปัญหาการจัดการ memory
 

          
Twitter Integration

 
ฟีเจอร์นี้ไม่ต้องพูดอะไรมาก มันคือฝัง Twitter มาให้ใน iOS เลย และทุก App สามารถเรียกใช้ Twitter API  ได้เลยโดยไม่ต้อง login ใหม่ ในแง่โปรแกรมแทบไม่แตกต่างไปจากเดิม แต่ในแง่ผู้ใช้จะได้ผลประโยชน์จากฟีเจอร์นี้เต็มๆ
 

 

Storyboards

 
ฟีเจอร์นี้ออกมาเอาใจ Designer โดยเฉพาะ ตั้งแต่ Xcoe 4.2 เป็นต้นไป การออกแบบ Interface จะมีสองตัวเลือกระหว่าง .xib หรือ .storyboard โดยค่าเริ่มต้นจะใช้ storyboard อัตโนมัติ แต่เราจะเลือกใช้ .xib เหมือนเดิมก็ได้
 
Storyboard แบบใหม่ เราจะออกแบบ Interface ทั้งหมดในไฟล์เดี่ยว และระบุความเขื่อมสัมพันธ์ระหว่าง Windows ได้เช่นคลิกที่ object นี้ให้ไปที่ window ไหน เรียกใช้โดยผ่าน 2 method นี้ performSegueWithIdentifier:sender: และ instantiateViewControllerWithIdentifier:
 
 
 

         
Location simulation

 
พูดง่ายๆ คือสามารถ "สมมุติที่ตำแหน่ง" ได้ในตัว simulator เลย จากที่เมื่อก่อนต้องทดสอบบนอุปกรณ์จริงเท่านั้น ตรงนี้ช่วยลดเวลา testing และ debugging ไปได้มาก สำหรับแอปที่ต้องใช้ location service
 
ข้อมูลเพิ่มเติม ให้ login เข้า iOS Dev Center เลือก iOS SDK beta -> What's new in iOS 5 iOS5: http://developer.apple.com/technologies/ios5/
 
และทั้งหมดที่ภาพรวมว่ามีอะไรใหม่ใน iOS 5 ในมุมมองของนักพัฒนา 
หากใครมีคำถาม หรือข้อสงสัย พูดคุยกันได้ในคอมเมนต์ครับ Cool

edit @ 20 Jul 2011 16:41:18 by totiz

Comment

Comment:

Tweet