หลังจากใช้ Macbook Pro 13" มาเกือบปี แรกๆ ก็เร็วดีอยู่หรอก แต่หลังๆ ทำไมมันกลับช้าจัง ตอนแรกนึกว่าเป็นที่ตัว Mac OS พอเวลาลงโปรแกรมเยอะๆ แล้วตัว OS มันจะทำงานหนัก แต่พอไล่ไปไล่มาทำให้รู้ว่าเข้าใจผิดมาตลอดเกือบ 6 เดือน
 
ในที่สุดก็หาสาเหตุเครื่องช้าแบบไม่น่าให้อภัยพบ ตัวการคือ แต่น แตน แต๊น! เจ้า Dropbox!! นั้นเอง ซึ่งเจ้าตัว Dropbox มันเป็นโปรแกรมเสริมที่ทำหน้าทีในการแบคอัพข้อมูสู่ระบบ Cloud ทำให้เราสามารถแชร์ข้อมูลระหว่างเครื่องคอมได้ง่ายๆ เพียงแค่ลากไฟล์ลงโฟรเดอร์ของ Dropbox 
 
จริงๆ เจ้าตัว Dropbox นี้ผมใช้บ่อยมาก แต่ไม่เคยคิดมาก่อนว่ามันจะสร้างปัญหาให้เครื่องช้าได้ขนาดนี้ ต้นเหตุมันอยู่ที่ตัว Dropbox มันจะพยายามสแกนโฟรเดอร์เราอยู่ตลอดเวลา เพื่อดูว่ามีไฟล์ไหนอัพเดตหรือป่าว จะได้อัพขึ้น Cloud ให้อัตโนมัติ ทำให้ฮาร์ดดิสทำงานหนัก ขนาดที่ว่าวิ่งเป็น MB/s เลยทีเดี่ยว ( เคยขึ้นไปสูงสุด 30 MB/s )
 
หากใครเจอปัญหานี้เหมือนกัน ให้ลองเปิดโปรแกรม activity monitor อยู่ใน Application -> Utilities แล้วดูตรง Disk Activity ว่าตอนเราไม่ได้เปิดโปรแกรมอะไร แล้วมีทราฟฟิกสูงแค่ไหน หากขึ้นเกิน 500 bytes/sec ให้รู้ได้เลยว่ามีโปรแกรมอะไรรันกินเครื่องเราอยู่
 
วิธีแก้ไข้
1. Application -> System Preference
2. ใต้ System เลือก Users & Groups 
3. เลือก User ที่เราใช้ด้านซ้าย แล้วกดแถบ Login Items
4. เลือก Dropbox แล้วกดเครื่องหมายลบออก ( อาจต้องทำสองครั้ง ถ้าขึ้นมาใหม่ )
5. Restart หนึ่งครั้ง
6. กลับไปดูข้อ 3 ใหม่ หากยังขึ้น Dropbox อยู่ ให้ลบอีกทีแล้ว Restart ใหม่
 
จริงๆ จะลบโปรแกรมออกไปเลยก็ได้ แต่แนะนำวิธีนี้เพื่ออนาคตจำเป็นต้องใช้ ก็เปิดโปรแกรมขึ้นมาใหม่ได้

edit @ 9 Aug 2011 00:52:00 by totiz

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณครับ

#1 By Jupitoto (103.7.57.18|101.109.229.77) on 2012-10-04 15:43